บทที่่1



บทที่ 1
บทนำ
1. ความเป็นมาของโครงการ
ขนมไทยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ชาติไทยมานานหลายร้อยปี คำว่า ขนมเข้าใจว่ามาจากคำสองคำที่ผสมกันคือ ข้าวหนม และ ข้าวนม ข้าวหนมนั้นเข้าใจว่าเป็นข้าวผสมกับน้ำอ้อย น้ำตาล โดยอนุโลมคำว่าหนม แปลว่าหวาน อย่างข้าวหนมก็แปลว่าข้าวหวาน ต่อมาเรียกสั้นๆเร็วๆ ก็กลายเป็นขนมไป ส่วนที่ว่ามาจากข้าวนม(ข้าวเคล้านม) นั้นดูจะเป็นแขกๆอยู่สักหน่อย เพราะอาหารของแขกบางชนิดเขาใช้ข้าวผสมกับนมอย่างข้าวมธุปายาสของแขกโบราณ(ดังที่นางสุชาดาทำถวายพระพุทธเจ้าเมื่อตอนตรัสรู้นั้นก็ว่าเป็นข้าวหุงกับนม)
คำว่าขนมมีใช้มาหลายร้อยปีแล้วจะเป็นคำผสมของอะไรบ้างยากจะสันนิษฐานให้แน่นอนลงไปได้ แต่เดิมของที่เรียกว่าขนมในสมัยโบราณหรือในสมัยที่จะมีคำว่าขนมนั้นเห็นจะเป็นของที่เกิดจากการตำป่น(แป้ง) แล้วผสมกับน้ำตาลสองสิ่งเท่านั้น นี่เป็นขนมรุ่นแรกๆของไทย จึงเห็นว่าขนมไทยของเรานั้นมีการประยุกต์ดัดแปลงมาตลอดกาลเวลานับหลายร้อยปีจนกระทั่งปัจจุบัน ขนมไทยจึงมีเสน่ห์และชวนแก่การศึกษาเป็นอย่างยิ่ง จนปัจจุบันวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของชนชาติตะวันตกได้มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตความเป็นอยู่เป็นอย่างมากจนทำให้ขนมไทยในปัจจุบันไม่ค่อยจะได้รับความนิยมสักเท่าใด ทางคณะผู้จัดทำจึงแลเห็นความสำคัญในการอนุรักษ์และสืบสานขนมไทยของเราให้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากยิ่งขึ้น จึงได้จัดทำโครงงานในครั้งนี้ขึ้นมา เพื่อนำความรู้ที่ได้จากการศึกษาประวัติและความเป็นมาของขนมไทยมาประยุกต์ทำเป็นขนมไทยชนิดใหม่ขึ้นมา โดยศึกษาจากวัตถุดิบส่วนใหญ่ที่มักจะใช้ในการทำขนมของไทย ผสมผสานดัดแปลงเป็นขนมชนิดใหม่ เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ขนมของไทยให้อยู่คู่กับชนชาติไทยสืบไป


2. วัตถุประสงค์ของโครงงาน
2.1 เพื่อต้องการศึกษาประวัติความเป็นมาของขนมไทย
2.2 เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับดารทำขนมไทย
2.3 เพื่อต้องการสืบสานและอนุรักษ์ขนมไทยให้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากยิ่งขึ้น
3. ขอบเขตของโครงงาน
3.1 เครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
                3.2 หนังสือขนมไทย ระบุเกี่ยวกับประวัติและกรรมวิธีในการทำขนมไทย
                3.3 อุปกรณ์ประกอบการทำอาหาร
3.4 กล้องวีดิโอ เพื่อใช้ในการสร้างสื่อวีดีทัศน์ เพื่อสาธิตและเพื่อเผยแพร่ขั้นตอนในการทำขนม โดยใช้โปรแกรม Ulead VideoStudio 11 ในการตัดต่อวีดีทัศน์

4. ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน
4.1 ได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของขนมไทยตั้งแต่อดีตจนกระทั้งปัจจุบัน
4.2 ได้นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้เกิดประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น