บทที่3



บทที่ 3
วิธีดำเนินงาน

            การจัดทาโครงงานเรื่องขนมไทย คณะผู้จัดทาโครงงานมีวิธีการดาเนินงานโครงงาน ตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้

3.1 ขั้นตอนการดาเนินงาน

            3.1.1 คิดหัวข้อโครงงาน

            3.1.2 ศึกษาค้นคว้ารวบรวมข้อมูล ที่เกี่ยวข้องกับโครงงานในการทำขนมไทยและการสร้างสื่อวีดีทัศน์ประกอบการนำเสนอ
            3.1.3 ศึกษาโปรแกรม Ulead VideoStudio 11 ในการตัดต่อวีดิโอสร้างสื่อวีดีทัศน์ประกอบการนำเสนอ

            3.1.4 จัดทำโครงร่างโครงงานเสนออาจารย์ที่ปรึกษาโครงงาน

            3.1.5 สาธิตวิธีการทำขนมไทยและถ่ายทำ

            3.1.6 จัดทำโครงงานเรื่อง ขนมไทย และสร้างสื่อวีดีทัศน์

            3.1.7 เผยแพร่ผลงานโดยการนาเสนอผ่านสื่อวีดีทัศน์

            3.1.8 ทำเอกสารสรุปรายงานโครงงาน


3.2 วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล

            3.2.1 ศึกษาเรื่องราวต่างๆของขนมไทย

            3.2.2 ศึกษาการทำสื่อวีดีทัศน์โดยการตัดต่อด้วยโปรแกรม Ulead VideoStudio 11

            3.2.3 ศึกษาวัตถุดิบ ส่วนผสม อุปกรณ์และขั้นตอนต่างๆที่ใช้ในการทำขนมไทย

3.3 วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือและโปรแกรมที่ใช้ในการดำเนินงาน

            3.3.1 เครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

3.3.2 ซอฟต์แวร์

            3.3.2โปรแกรม Microsoft Office Word 2007

            3.3.2โปรแกรม Ulead VideoStudio 11

            3.3.3 หนังสือ

                     3.3.3.1 หนังสือขนมไทย ชุดคู่มือประจำครัว สำนักพิมพ์แสงแดด

                     3.3.3.2 หนังสือขนมหม้อ ขนมไทย สำนักพิมพ์แสงแดด

            3.3.4 อุปกรณ์ประกอบการทำอาหาร

            3.3.5 วัตถุดิบในการทำขนมไทย

            3.3.6 กล้องดิจิตอลวีดิโอ Canon FS100



1 ความคิดเห็น: